Thêm thành phần tiện ích cho khung Blogspot

Mấy ngày nay do có dự án mới nên mình không có thời gian viết bài, nay được rảnh xíu tranh thủ viết tiếp thủ thuật tạo Blogspot cho người mới từ những cái đơn giản nhất. Nếu như các bạn đã theo dõi những bài viết trước đây của mình về tạo Blogspot thì sẽ đơn giản còn nếu ai chưa xem thì xem lại nhé.

1. Hướng dẫn tạo Blog bằng blogspot của Google
2. Tổng hợp các thẻ lệnh điều kiện thường dùng trong Blogspot
3. Bắt đầu blogspot bằng một trang trắng tinh hoàn toàn
4. Xây dựng bộ khung cho trang Blogspot của mình
Không nói nhiều nữa mình bắt tay vào việc thôi nào. Đầu tiên để một trang Blogspot có thể hiện lên các bài viết thì bắt buộc chúng ta phải thêm một tiện ích Blog trong template. Vấn đề không khó lắm vì Blogspot đã hỗ trợ hết chúng ta rồi, điều quan trọng là bạn phải biết tìm hiểu và gắn chúng lại với nhau như thế nào thôi.Ở bài trước "Xây dựng bộ khung cho trang Blogspot của mình" chúng ta đã có 3 phần Header, Main Content và Sidebar. Tùy vào yêu cầu của từng người mà ta quy định khu vực hiện thị bài viết, nếu bạn muốn hiện thị bài viết ở Main Content thì giữ nguyên cấu trúc mà ta đã có, còn nếu bạn muốn bài viết hiện thị ở bên phải vị trí Sidebar thì bạn chỉ cần chỉnh đổi "main-wrapper" thành "sidebar" và đổi "sidebar" thành "main-wrapper"

Phần lớn mọi người sẽ thêm widget Blog1 ở khu vực Main Content tức là thêm widget Blog1 vào "main-wrapper". Để thực hiện việc này cũng đơn giản,bạn mở template mà bạn làm ở bài "Xây dựng bộ khung cho trang Blogspot của mình" lên và tìm đến đoạn:
<div class='main-wrapper'>

và thêm vào dưới nó đoạn widget này là được:
<b:section class='main' id='mainpost' showaddelement='yes'>
  <b:widget id='Blog1' locked='false' title='Blog Posts' type='Blog' version='1' visible='true'/>
</b:section>

Sau đó lưu mẫu lại là ta thêm được widget Blog1 vào Blogspot để chuẩn bị đăng bài rồi.
Việc này cũng đơn giản thôi đúng không mọi người, quan trọng ở đây là cách chúng ta sắp xếp các widget và viết CSS sao cho Blog của bạn thật đẹp mà thôi, đây chỉ là khung sường cơ bản chưa phải là gì hết.

Khi đã có nơi hiện bài đăng rồi thì chúng ta sẽ đến phần thêm các mục tiện ích cho Blogspot nhé. Để dễ dàng quản lý và thếm xóa các widget chúng ta không thể cứ vào chỉnh sửa HTML mà làm hoài được và cũng chẳng biết thêm widget như thế nào trong HTML.

Để thêm widget trong phần "Bố Cục" trong trang quản lý Blogspot thì ta sẽ thêm đoạn mã này vào những khu vực mà ta cần thêm widget trong "Bố Cục"
<b:section class='main' id='mainpost' showaddelement='yes'/>

Ví dụ cho dễ hiểu, ở phần Header ta tìm đoạn:
<div class='header'>
và thêm vào dưới nó đoạn:
<b:section class='header' id='header' showaddelement='yes'/> 
Ở phần Sidebar ta tìm đoạn:
<div class='sidebar-wrapper'>
và thêm dưới nó đoạn:
<b:section class='sidebar' id='sidebar' showaddelement='yes'/> 
 Sau đó ta lưu mẫu và vào phần "Bố Cục" xem thử nhé, nó sẽ có thêm phần "hêm tiện ích" ở phần Header và phần Sidebar. Ta chỉ cần click vào "thêm tiện ích" và tìm hiểu trong đó có gì nhé.

Blogspot template của chúng ta sau khi thêm các widget sẽ như thế này đây: (Đoạn dưới này mình đã xóa những cái khong cần thiết rồi, bạn chỉ cần dán nó vào khung HTML và lưu lại là dùng được)Sau khi thêm widget và lưu template lại thì Blogspot sẽ tự động thêm các đoạn mã trong các widget đó vì vậy sau này cso chỉnh sửa gì thì bạn nhớ tải một mẫu template về máy trước rồi hãy chỉnh s