Tham gia Make Money Online khởi đầu như thế nào cho người tự học ?

Hiện nay rất nhiều bạn trẻ tham gia kiếm tiền trên mạng nhưng vấn đề gặp phải thì rất nhiều, từ việc  nhỏ cho tới những cái phức tạp mà lúc gặp khó khăn thì chưa biết hỏi ai, tham gia các khóa học online thì tốn kém và không có tiền đầu tư ban đầu, hoặc không tin tưởng vào các khóa học đó vì vậy vẫn chọn phương pháp tự học và tự tìm hiểu là chính.
Phần lớn dân MMO là vậy, ngay cả bản thân mình cũng chủ yếu tự học là chính và chỉ tham gia một vài khóa học miễn phí của vài bác đi trước. Tuy nhiên nếu muốn học nhanh và hiệu quả thì vẫn phải tìm đến những người giỏi và có tâm huyết trong MMO thì mới mong tiến bộ nhanh được.

Sau khi có một vài thành công nhỏ trong vài dự án nhỏ và có thu nhập chút ít thì mình cũng xin phép chia sẽ một vài thủ thuật cũng như những mẹo vặt nhỏ mà mình học được sau thời gian mày mò tìm hiểu.

Đầu tiên mình xin khẳng định lại là việc kiếm tiền trên mạng rất khó nhưng mà nếu biết cách thực hiện thì vẫn dễ hơn nhiều công việc làm công ăn lương như ở Việt Nam mình hiện tại (Nếu muốn bạn có thể đọc qua bài viết này của mình Khởi nghiệp từ internet khó mà dễ, dễ mà lại cực kỳ khó)

Đầu tiên phải nói đến MMO là gì ?
Trả lời: MMO là viết tắt của từ “Make Money Online” có nghĩa đơn giản là kiếm tiền trên mạng, kiếm tiền trực tuyến hay còn gọi là kiếm tiền online. Đây là công việc bạn sử dụng 1 chiếc máy tính hoặc điện thoại (phần lớn là máy tính) có kết nối mạng Internet để làm các công việc nhằm mục đích cuối cùng là kiếm được tiền.

MMO có thật sự kiếm ra tiền hay không ?
Trả lời: MMO không những kiếm được tiền nếu bạn giỏi bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền. (nhưng đừng quá hy vọng vào việc làm giàu nhờ MMO mà hãy nghĩa nó chỉ là công việc làm thêm và thỏa đam mê của mình)

MMO có khó làm hay không ?
Trả lời: Bao gồm rất nhiều việc từ dễ cho đến khó và cực kỳ khó, tùy theo năng lực mà làm. Tốt nhất nên làm từ dưới lên tức là từ cái đơn giản cái dễ mà đi lên theo năng lực và kinh nghiệm mình học được. Không nên mất quá nhiều thời gian và tiền bạc vào những cái mình không biết và không chắc chắn.

MMO gồm những công việc gì ?
Trả lời: Kiếm tiền trên mạng thì có rất nhiều việc tùy năng lực và đam mê mà chọn việc thích hợp cho bản thân, đừng bắt trước người khác một cách rập khuôn và máy móc quá. Các công việc phải kể đến là:
 1. Xây dựng một web hoặc blog thu hút lượt truy cập.
 2. Bán hàng online trên các trang mạng xã hội hoặc website.
 3. Tiếp thị liên kết cho các công ty trong và ngoài nước.
 4. Viết bài cộng tác viên cho các trang web & blog.
 5. Làm video và up lên youtube kiếm tiền.
 6. Thiết kế áo thun và bán trên Teespring, Viralstyle, Fabrily, Sunfrogshirt...
 7. Viết phần mềm miễn phí hoặc thu phi sử dụng.
 8. Viết ứng dụng cho điện thoại thông minh.
 9. Thiết kế theme web/blog cho các nền tảng như WordPress, Blogspot...
 10. Thiết kế logo, banner, đồ họa.
 11. Mua bán tên miền đẹp, đầu cơ tên miền đẹp.
 12. Thiết kế website, bán hosting, domain, tư vấn phát triển website.
 13. Seo top từ khóa Google...

MMO có cần vốn hay không ?
Trả lời: Sử dụng vốn thời gian là chủ yếu, bạn phải tập chung khi làm và phải đam mê với công việc. Rất nhiều công việc chủ yếu yêu cầu thời gian, một số công việc phải đầu tư vốn ban đầu ít nhiều tùy vào ngành mình chọn. Ví dụ: Thiết kế phần mềm, theme, logo... thì chủ yếu là thời gian và kiến thức là dủ. Xây dựng web thì đầu tư khoản vài chục đô là ok. Bán áo thun thì cũng cần $$$. Mua bán tên miền thì cần nhiều hơn vì phải gom tên miền đẹp mà giá chắc không rẻ...

MMO có dễ bị lừa đảo hay không ?
Trả lời: Chắc chắn là có. Ở đâu cũng có lừa đảo, môi trường internet thì lừa đảo lại càng nhiều và rất đông rất nguy hiểm :)) 

MMO cần những yếu tố gì để thành công ?
Trả lời: Cần rất nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu vẫn là quyết tâm + đam mê + chút gì đó gọi là may mắn. Không chỉ trong môi trường internet mà ngay cả chính cuộc sống thực của chúng ta, nếu ta quyết tâm làm việc gì đó chẳng hạn như khởi nghiệp từ một việc nhỏ hay lớn thì bạn hãy sống chọn với công việc của mình, hãy đam mê công việc hiện tại của mình và hãy làm như chưa từng được làm.

Cuối cùng mình muốn chia sẽ một điều với những bạn mới là đừng dễ tin người quá, vì khi bạn nhập từ khóa "Kiếm tiền online" lên Google thì sẽ có hàng ngàn thậm chí hàng triệu kết quả trả về và hẳn là không ít các trang hiện ra hướng dẫn bạn những cách kiếm tiền online uy tín từ a đến z…. Hứa hẹn sẽ trả lời bất cứ thắc mắc nào, lại còn thêm một vài câu chào mời rất hấp dẫn như: 
 - Dễ kiếm tiền lắm ngày kiếm vài chục đô
 - Vào click click vài cái mỗi ngày là có vài đô
 - Đăng ký là được tặng tiền vào tài khoản
 - Đăng ký theo link mình gửi rồi mình hỗ trợ suốt đời
... bla bla blo blo...

Bạn nên nhớ là không có việc nhẹ lương cao nhé, việc nhẹ lương cao chỉ dành cho con ông cháu cha thôi. Trước mắt thì mình thấy có 4 hình thức kiếm tiền không nên tham gia: 

 1. Paid to click (PTC): Hình thức này thì nổi tiếng từ xưa đến nay rồi, cũng có vài người kiếm được tiền, khoảng vài chục đến hơn trăm đô 1 tháng, nhưng số người tay trắng sau cả mấy tháng trời hì hục làm cho 1 trang scam thì còn lớn hơn gấp mấy lần.

 2. Đọc email quảng cáo: Cách kiếm tiền online này cũng khá là phổ biến ở nước ngoài, mỗi ngày bạn sẽ được nhận 1 loạt email quảng cáo và nhiệm vụ của bạn là đọc từng email và nhận điểm. Cũng tương tự như hình thức PTC, mình không khuyến cáo bạn kiếm tiền theo cách này, scam thì nhiều mà chân chính thì ít, mất thời gian check mail mà tiền kiếm được thì cò con.
 3. Paid to upload (PTU): Đây là một cách kiếm tiền online cũng khá hay, bạn chia sẻ tài liệu cá nhân của bạn, nếu người khác thấy cần tài liệu của bạn thì họ sẽ trả tiền để download và bạn nhận được tiền. Tuy hình thức tốt nhưng bạn có thể vướng vào rắc rối với bản quyền. Đặc biệt là nếu bạn upload những tài liệu của người khác để kiếm tiền, bạn có thể gặp rắc rối với pháp luật đấy. 
 4. Chứng khoán, cờ bạc, cá độ: Cách kiếm tiền online này có thể giúp bạn kiếm tiền nhanh, nhưng không bền vững, rủi ro cao và có nhiều khả năng chịu trách nhiệm pháp lý nếu không cẩn thận. Do đó mình cũng không khuyến khích các bạn kiếm tiền online theo cách này.

Còn nữa nhưng theo cá nhân mình thì 4 hình thức này nên tránh xa để khỏi mất thời gian và mang cục tức vào người.

Sau bài viết này mình hi vọng các bạn đã có những cái nhìn sâu sắc hơn về việc kiếm tiền online và có thể lựa chọn cách thức phù hợp với mình. Hãy cho mình biết ý kiến của các bạn xem cách kiếm tiền online uy tín nào bạn thích nhất ở bên dưới nhé! Xin cám ơn và hẹn gặp lại trong các bài viết sau.