Khắc phục lỗi Blogspot không hiển thị hình ảnh do bị nhà mạng chặn

Đã nhiều năm rồi chứ không phải vấn đề hôm nay nữa, vấn đề Blogspot, Facebook hay nhiều trang khác bị chặn là vấn đề nhức nhói đau tim của dân đen chúng ta. Kéo dài nhiều năm mà chưa có hướng giải quyết hay khắc phục.

Vấn đề này chẳng biết kêu ai để giải quyết vì chẳng biết giải quyết như thế nào. Việc Blospot hay Facebook bị chặn ở VN có nhiều nguyên nhân, nhưng theo ý kiến cá nhân của mình là có một nguyên nhân lớn nhất đó là liên quan đến chính trị vì có nhiều thành phần phản động dùng Blogspot để xây dựng những trang tuyên truyền chống lại nhà nước hoặc sử dụng facebook đề kích động nhân dân chống đối hoặc phá hoại nước nhà.

Việc chính trị thì mình không bàn tới, mình chỉ nêu ra để mọi người hiểu được lý do bị chặn mà thôi. Chủ yếu mình viết bài này là tìm cách khắc phục vấn đề bị chặn đối với những người sử dụng nền tảng Blogspot.

Mình tìm kiếm trên mạng cách giải quyết nhưng thứ mình tìm được chủ yếu là cách thay đổi DNS sang 2 dãy IP của Google là: 8.8.8.8 và 8.8.4.4 việc bắt người dùng thay đổi IP là việc khó vì không phải ai cũng biết làm.

Sau nhiều lần tìm kiếm trên Google mình tìm được 1 cách đơn giản và thực tế cơ bản giải quyết được vấn đề bị chặn mà khách vẫn truy cập bình thường mà không bị ảnh hưởng.

Để tránh lãng phí thời gian thì mình đi thẳng vào vấn đề. Có 2 vấn đề cần giải quyết:

Thứ 1: Như các bạn đã biết thì nhà mạng VN chỉ chặn tên miền http://blogspot.com mà thôi, Vì vậy bạn chỉ cần mua một tên miền bất kỳ .com .net .info .org hoặc .xyz và add vào Blogspot là không bị chặn nữa. Cơ bản là giải quyết được vấn đề trước mắt, vì khách truy cập vào trang của bạn bình thường mà không bị chặn không phải đổi IP gì hết. Blog của bản chuyên nghiệp hơn với tên miền riêng không còn gắn mắc Blogspot trên thanh địa chỉ nữa.

Thứ 2: Hình ảnh bị chặn và không hiện thị được dù vẫn truy cập trang Blog bình thường, vì nhà mạng chỉ chặn tên miền Blogspot mà thôi nên các hình ảnh trong Blogspot của bạn chỉ cần đổi từ http://1.bp.blogspot.com/ sang thành https://lh4.ggpht.com là hình ảnh hiện thị bình thường. Đừng nghĩ đến chuyện tìm từng tên miền http://1.bp.blogspot.com/ trong bài viết mà đổi nhé vì chúng ta có cách khác đơn giản hơn nhiều mà không tốn sức đó là sử dụng đoạn mã dưới đây và chèn nó vào trước thẻ </body> là ok.
<script src='http://ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/1/jquery.min.js'/>
<script type='text/javascript'>
//<![CDATA[
$("body img").each(function () {$(this).attr("src", $(this).attr("src").replace(/\/[0-9]+(\.bp\.blogspot)?/, "/lh4.ggpht")) });
//]]>
</script>
Sau khi làm xong 2 bước trên thì Blog của bạn có thể truy cập bình thường và hình ảnh cũng hiện thị bình thường. Nếu không tin thì bạn cứ xem trang http://1dvn.com là biết nhé. Còn nếu không được thì bạn cứ cmt dưới này mình sẽ tìm cách khắc phục mới.

Cập nhật ngày 02/04/2017 thêm cách thay đổi link tự động bằng một đoạn javascript đơn giản đặt trước thẻ </body>
<script type='text/javascript'>
//<![CDATA[
var images = document.getElementsByTagName("img");
for(var i=0;i<images.length;i++) {  
images[i].src = images[i].src.replace(/[0-9]+.bp.blogspot.com/,"lh4.googleusercontent.com");
}
//]]>
</script>
Đơn giản nhưng hiệu quả, nếu vẫn bị lỗi không tải được hình trên Blogspot thì cứ comment bên dưới để cùng nhau tìm hướng giải quyết nhé.