Người giàu nhất châu Á muốn cạnh tranh với Amazon

ẤN ĐỘ Tỷ phú Mukesh Ambani đang thiết lập trang thương mại điện tử với tham vọng thay thế Amazon tại Ấn Độ.

Trang JioMart, thuộc Reliance Industries của tỷ phú Mukesh Ambani, vừa mở cho khách hàng có đăng ký trước. Nền tảng này tuyên bố có trên 50.000 sản phẩm, giao hàng tận nhà miễn phí và chính sách hoàn trả không cần giải thích. Trang bán hàng này chỉ mới hoạt động ở 3 khu vực lân cận Mumbai nhưng tham vọng trở thành "cửa hàng mới của quốc gia".

Với động thái trên, Reliance Industries sẽ cạnh tranh với Amazon và Flipkart của Walmart tại Ấn Độ. Theo KPMG, quy mô thị trường thương mại điện tử nước này sẽ tăng lên 200 tỷ USD vào năm 2027.

Tỷ phú Mukesh Ambani. Ảnh: Bloomberg

Tỷ phú giàu nhất châu Á Ambani, 62 tuổi, đang thể hiện rõ tham vọng trong ngành bán lẻ trực tuyến bằng việc chi hàng tỷ USD cho một loạt các vụ thâu tóm nhỏ. Ông kỳ vọng mảng viễn thông và bán lẻ của Reliance Industries sẽ chiếm 50% cơ cấu doanh thu tập đoàn trong vài năm tới, so với mức 32% tính đến tháng 8/2019.

Trước JioMart, ông Ambani từng triển khai một dự án cần đến 50 tỷ USD vốn đầu tư và đang có dấu hiệu thành công. Đó chính là Reliance Jio Infocomm, dịch vụ mạng di động ra đời từ năm 2016. Hiện đây là mạng di động số một tại Ấn Độ, có hơn 350 triệu người dùng. Công ty này gia nhập thị trường bằng việc cho đăng ký gọi miễn phí và dữ liệu giá rẻ, buộc những đối thủ lúc đó phải từ bỏ hoặc hợp nhất.

Lần này, ông muốn lập lại thành công đó trong ngành bán lẻ trực tuyến. Hồi tháng 8, ông tuyên bố mục tiêu là "biến đổi hoàn toàn" thị trường bán lẻ hiện không có tổ chức của Ấn Độ, tức 90% thị trường là thuộc các cửa hàng nhỏ lẻ. Bản thân Amazon, Walmart cũng phải cạnh tranh với 70 triệu chủ cửa hàng Ấn Độ.

Reliance Industries còn tiết lộ kế hoạch lớn hơn là tạo ra một công ty dịch vụ kỹ thuật số trị giá 24 tỷ USD và tuyên bố sẽ niêm yết công ty mới trong vòng 5 năm.

Đánh cược kế hoạch này sẽ mang lại giá trị, các nhà đầu tư đua nhau mua cổ phiếu của Reliance Industries, khiến nó tăng vọt 36% trong năm nay. Ông Ambani nhờ vậy có thêm hơn 15 tỷ USD, đưa giá trị tài sản ròng lên tới gần 60 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.