Ép buộc người dùng Chrome sử dụng Bing, Microsoft cần học lại cách chăm sóc khách hàng của mình

Thay vì tạo ra một sản phẩm để khách hàng muốn dùng, Microsoft đang tìm cách ép buộc khách hàng phải dùng sản phẩm mà công ty đang có, ngay cả khi điều đó hoàn toàn vô dụng và vô nghĩa.

Nếu có hãng nào đó cần tự nhắc nhở mình bằng câu nói nổi tiếng trong phim Người Nhện "Quyền lực càng lớn, trách nhiệm càng cao" chắc chắn đó sẽ là Microsoft. Việc công ty đóng gói một extension Chrome cùng bộ cài Office 365 ProPlus để buộc người dùng Chrome phải sử dụng công cụ tìm kiếm Bing, thay vì Google, là hành vi lạm quyền không thể chối cãi của Microsoft.Điều trớ trêu là chính Bing cũng từng xuất hiện trong một phần phim Người Nhện khi nhân vật chính tìm kiếm thông tin. Tuy nhiên, trong một phần phim sau đó, chính nhân vật này lại chuyển sang sử dụng Google để tìm kiếm thông tin.

Nếu có hãng nào đó cần tự nhắc nhở mình bằng câu nói nổi tiếng trong phim Người Nhện "Quyền lực càng lớn, trách nhiệm càng cao" chắc chắn đó sẽ là Microsoft. Việc công ty đóng gói một extension Chrome cùng bộ cài Office 365 ProPlus để buộc người dùng Chrome phải sử dụng công cụ tìm kiếm Bing, thay vì Google, là hành vi lạm quyền không thể chối cãi của Microsoft.

Điều trớ trêu là chính Bing cũng từng xuất hiện trong một phần phim Người Nhện khi nhân vật chính tìm kiếm thông tin. Tuy nhiên, trong một phần phim sau đó, chính nhân vật này lại chuyển sang sử dụng Google để tìm kiếm thông tin.

Bing trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Chrome.
Đây chắc chắn là cách làm vô nghĩa và vô dụng nhất nhằm cứu vãn một sản phẩm như Bing của Microsoft.

Không giống như trên Windows 10, người dùng trình duyệt Chrome có thể dễ dàng chuyển lại công cụ tìm kiếm mặc định về Google khi họ nhận ra mình đang dùng Bing để tìm kiếm. Đó là chưa kể đến những nhà quản trị hệ thống của mỗi doanh nghiệp hoàn toàn có thể chặn extension này bằng cách thiết lập trong Group Policy và thậm chí người dùng có thể xóa bỏ nó sau khi đã cài đặt xong Office 365.

Không chỉ là một việc làm vô nghĩa, hành động lạm quyền này còn khiến người dùng gợi nhớ lại về những tháng ngày tồi tệ xưa kia của Microsoft, khi họ thường ép buộc người dùng sử dụng các sản phẩm của mình.

Nếu ai đó từng cài Windows 10 thời kỳ đầu và sử dụng Edge để tải xuống bộ cài Chrome, một thông báo sẽ được bật ra và cố gắng thuyết phục bạn đừng làm vậy và tiếp tục sử dụng Edge. Điều này không chỉ gây khó chịu mà còn là một hành vi cạnh tranh không lành mạnh khi Edge được cài đặt sẵn trong bộ cài Windows 10.

Nếu Microsoft thật sự muốn có thêm người dùng chuyển sang dùng Bing, họ nên tập trung vào nâng cấp và cải thiện Bing như những gì họ đang làm với trình duyệt Edge.

Công ty đã chuyển sang sử dụng nhân Chromium mới cho trình duyệt của mình, nhưng vẫn giữ lại được ưu điểm tiết kiệm pin vượt trội so với Chrome của Google. Những cải thiện hấp dẫn trên đã thực sự thu hút người dùng tải và dùng thử trình duyệt mới của Microsoft. Đây có lẽ cũng là lần đầu tiên người dùng thực sự dùng một trình duyệt của Microsoft để duyệt web, thay vì để tải xuống và cài đặt một trình duyệt khác như thường thấy trước đây.